Luật Dân Sự

Sắp xử vụ thất thoát ngàn tỉ tại BIDV

Theo dự kiến, ngày 26-10 tới, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử đại án gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Thất thoát hơn 1.600 tỉ đồng

Trong 12 bị cáo, tám người bị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Tám bị cáo này gồm: Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng thuộc BIDV Hà Tĩnh), Ngô Duy Chính (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Xuân Giáp (cựu phó giám đốc chi nhánh), Phạm Hồng Quang (cựu trưởng phòng thuộc chi nhánh) và Đặng Thanh Nam (cựu cán bộ).

Bốn bị cáo bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản gồm: Đoàn Hồng Dũng (cựu giám đốc Công ty Trung Dũng), Trần Anh Quang và Đinh Văn Dũng (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu giám đốc Công ty Hà Nam).

Cáo trạng cho thấy từ năm 2011 đến 2016, ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV) chỉ đạo cấp dưới tại BIDV, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh và BIDV Chi nhánh Hà Thành cho hai công ty Bình Hà và Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV hơn 1.600 tỉ đồng.

Trong đó, Công ty Bình Hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh. Tuy nhiên, theo sự chỉ đạo của ông Hà, BIDV vẫn thẩm định và phê duyệt cho công ty này được vay vốn dẫn tới không có khả năng thu hồi hơn 799 tỉ đồng.

Đối với Công ty Trung Dũng, dù tình hình tài chính gặp khó khăn nhưng các bị cáo thuộc BIDV Chi nhánh Hà Thành vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng cho công ty này.

Cùng với đó, dưới áp lực từ sự chỉ đạo của ông Hà, các bị cáo trên quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỉ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ… gây thiệt hại cho BIDV 865 tỉ đồng.

Sắp xử vụ thất thoát ngàn tỉ tại BIDV
Hai bị can Trần Lục Lang (phải) và Kiều Đình Hòa. Ảnh: CACC

Hủy thỏa thuận giữa hai bên

Đáng chú ý, tháng 7-2020, TAND TP Hà Nội từng trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, làm rõ việc mua bán các khoản nợ của Công ty Trung Dũng giữa BIDV và Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Theo đó, năm 2017, BIDV có hai đơn khởi kiện yêu cầu Công ty Trung Dũng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trả toàn bộ dư nợ gốc, lãi phát sinh theo các hợp đồng tín dụng tại BIDV.

TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thụ lý hai vụ án kinh doanh thương mại này. Quá trình giải quyết, các bên đạt thỏa thuận về việc trả tiền và được tòa công nhận.

Tuy nhiên, sau đó TAND Cấp cao tại Hà Nội ban hành hai quyết định giám đốc thẩm, hủy cả hai quyết định của TAND quận Hoàn Kiếm về việc công nhận sự thỏa thuận giữa nguyên đơn là VAMC, BIDV với bị đơn là Công ty Trung Dũng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo VKS, các bị can biết rõ hành vi của mình liên quan đến hoạt động tín dụng là vi phạm pháp luật nhưng BIDV vẫn khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại và thỏa thuận tại TAND quận Hoàn Kiếm nhằm che đậy và hợp thức hóa sai phạm.

Ông Trần Bắc Hà có vai trò chủ mưu

Vụ án này, ông Trần Bắc Hà được xác định là chủ mưu, cầm đầu về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, tháng 7-2019, ông này tử vong trong trại giam nên cơ quan điều tra đình chỉ bị can. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button