Thú cưng

Sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý loài chó như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu, tâm lý loài chó cũng rất phức tạp và rắc rối. Chúng cũng có cá tính, thói quen khác nhau. Chó thích ăn uống, chơi đùa, thích đi dạo với chủ nhân… Ngược lại chó cũng có tâm trạng sợ hãi, lo lắng.

>>> Cần chuẩn bị những gì khi mang thú cưng lên máy bay?

Vậy chó sợ gì nhất? Và ảnh hưởng đối với tâm lí của loài chó như thế nào? Hãy cùng Petcity tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Âm thanh lớn ảnh hưởng đến tâm lý loài chó

Sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý loài chó như thế nào?

  • Theo quan sát của nhiều bác sĩ thú y, chó sợ âm thanh lớn. Hoặc khói lửa, ánh sáng và những chuyển động đột ngột. Biểu hiện rõ nhất ở những con chưa trải qua huấn luyện. Chúng có sự sợ hãi rõ ràng với những tiếng động lớn.
  • Nhưng âm thanh như tiếng máy bay, tiếng pháo nổ và các âm thanh tương tự đều khiến chó sợ hãi. Đầu tiên chúng sẽ hướng về phía âm thanh. Sau đó chạy đến nơi chúng cho là nơi an toàn. Như gầm giường hoặc trong phòng. Hoặc ở cạnh chủ
  • Lúc này chó thường rụt cổ, cụp tai lại. Chỉ khi âm thanh đó dừng lại, chúng mới trở lại như bình thường. Hành vi này là bản năng tự nhiên, phản ánh tâm lý loài chó. Xuất phát từ đời sống hoang dã của chúng.

Khi chó trở thành vật nuôi, chúng tiếp xúc với nhiều thứ mới lạ hơn. Do đó nhiều con sẽ sản sinh nỗi sợ hãi với một vài sự vật. Hoặc một vài vật dụng của con người trong cuộc sống. Ví dụ như chó sợ ô tô, sợ đồ chơi biết chuyển động…

Sợ hãi kết bạn với những con chó khác

  • Đây cũng là một vấn đề tâm lý loài chó cần lưu tâm. Rất nhiều bạn thắc mắc với Petciy tại sao chó nhà mình không muốn chơi với đồng loại. Thậm chí còn căng thẳng, không yên, sợ hãi run cầm cập, trốn hoặc bỏ chạy. Mỗi khi những con chó khác tiếp cận chúng.
  • Nhiều con còn có hành vi có tính công kích. Vấn đề này gây nhiều phiền phức cho người nuôi. Gây bất hòa với hàng xóm và bạn bè người quen. Việc tham gia các hội chó offline lại càng không thể. Nhất là với các giống chó cảnh cỡ lớn.

Ngoài ra, có những con sợ đến bệnh viện, tiệm spa hoặc công viên… Chúng không hiểu rõ những chỗ này. Thậm chí nếu đi qua những nơi không quen thuộc, chúng thường dùng chạy trốn để giải quyết vấn đề này.

Sợ hãi gặp người lạ

  • Theo các chuyên gia nghiên cứu tâm lý loài chó, chúng là động vật có tính xã hội cao. Những chú chó cần có sự giao lưu với xã hội ngay từ nhỏ. Đặc biệt là khi chó được trên 3 tháng tuổi. Chủ nuôi cần tiến hành huấn luyện kỹ năng giao lưu với nó.
  • Bởi vì sau 3 tháng, chó bắt đầu phát triển mạnh. Trên nhiều phương diện như sinh lý, tâm lý, trí lực… Nếu trong giai đoạn này bạn nhốt chúng trong nhà, không cho chúng cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài, hoặc giảm sự giao lưu tiếp xúc với con người và đồng loại khác.

Vậy thì khi chó trưởng thành, chúng sẽ thiếu đi kỹ năng xã hội. Trở nên cô độc, nhát gan và không hòa đồng. Thậm chí sợ đến mức phát điên, kêu loạn. Không có cách nào khống chế. Tình trạng này phổ biến ở các giống chó nhỏ. Như chó Chihuahua, Phốc, Pug…

Giải quyết vấn đề tâm lý loài chó

Sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý loài chó như thế nào?

  • Rất nhiều con chó nhát gan từ nhỏ. Thông thường là do ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Nên thường sợ hãi những sự vật không quen thuộc. Thêm vào đó là sự chỉ dẫn sai lầm của chủ nhân. Dẫn đến nỗi sự hãi càng mãnh liệt hơn. Gây ám ảnh với tâm lý loài chó.
  • Biện pháp tốt nhất là cho chó tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Khiến chúng biết xung quang không có gì nguy hiểm. Nên cho chó tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh. Cho chúng nghe nhiều âm thanh khác nhau.
  • Khi chơi đùa, chúng chạy nhảy tự do, vui vẻ, hưởng thụ niềm vui khi kết bạn. Hơn nữa có thể rèn luyện cơ thể. Thúc đẩy sự phát triển, có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Thời gian học tốt nhất của chó là từ 3 đến 6 tháng tuổi.

Nếu bỏ lỡ mất giai đoạn này, chó rất khó sống chung với con người và đồng loại. Tính cách sẽ trở nên nhát gan và mẫn cảm. Nhìn thấy chó hoặc người lạ sẽ kêu không ngừng. Tất dễ bị bệnh trầm cảm, sợ xã hội.

>>>>>> Nguyên nhân khiến chó sủa nhiều không ngừng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button