Thú cưng

Tất tần tật kiến thức về chó thay lông

Chó là vật nuôi được lựa chọn nhiều nhất trên thế giới hiện nay, việc chăm sóc, vệ sinh, spa cho chó càng ngày càng được quan tâm và chú trọng hơn. Ngoài việc cắt tỉa lông, móng tay,móng chân cho chó thì việc chó đến mùa thay lông cũng gây không ít rắc rối và phiền toái cho chủ nuôi, đặc biệt là với các giống chó lông dài như Golden, Alaska, Samoyed…

>>> Những lưu ý khi cho chó đi chơi

Vậy cần lưu ý điều gì khi chăm sóc chó đang thay lông? Rất nhiều người nuôi chó nhưng lại chưa quan tâm đến vấn đề này. Việc chăm sóc lông không cẩn thận có thể làm mất đi tính thẩm mỹ của chó. Chưa nói đến những ảnh hưởng về sức khỏe, vệ sinh đối với chủ. Hãy cùng Petcity tìm hiểu những điều cần lưu ý khi chó thay lông.

Chó thay lông bao lâu một lần?

Tất tần tật kiến thức về chó thay lông

 

  • Theo các bác sĩ thú y, đa số các giống chó thay lông 2 lần trong 1 năm. Lần đầu là cuối đông, khi nhiệt độ bắt đầu ấm dần, chó rụng bớt lớp lông dày để hạ nhiệt. Lần thứ hai là cuối thu, trời chuyển lạnh, chó cần thay lớp lông mới để giữ ấm. Thông thường là tháng 3-5 và tháng 9-11.
  • Ở các giống chó lông dài, tình trạng rụng lông càng nghiêm trọng. Có đôi khi chỉ cần vuốt dọc sống lưng là ra cả một búi lông. Về mùa hè, lông chó thường tơi xốp, ngắn và mềm hơn, giúp giảm bớt nhiệt lượng. Bộ lông còn có tác dụng bảo vệ làn da, tránh tổn thương do tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời.
  • Mùa đông lớp lông cần dày và nặng để giữ nhiệt độ bên trong cơ thể. Bộ lông mùa đông thường thô cứng bên ngoài và mềm ở bên trong. Giúp chó không bị hạ nhiệt, cảm lạnh. Đồng thời bảo vệ chó khỏi những tia bức xạ có hại từ ánh nắng mặt trời.

Chăm sóc khi đến mùa chó thay lông

Tất tần tật kiến thức về chó thay lông

  • Vào thời gian này cần gia tăng số lần chải lông cho chó. Nếu không được loại bỏ sớm, lớp lông cũ có thể bị bám bẩn, bết dính vào lông mới. Tạo thành những cục lông rối trên cơ thể chó, rất mất thẩm mỹ. Đây còn là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm phát triển.
  • Lông chó rụng có thể dính lên quần áo, đồ đạc, thực phẩm. Gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhất là người già và trẻ nhỏ.
  • Để tránh việc chó rụng lông quá nhiều, bạn có thể sử dụng các loại lược chải lông chó chuyên dụng. Thời gian chải lông nên là mỗi ngày 1-2 lần, chó lông càng dài càng chải thường xuyên. Vừa giúp gỡ rối lông, vừa loại bỏ một phần bụi bẩn trên lông chó.

Chó thay lông theo mùa là hiện tượng bình thường. Nhưng nếu thấy những dấu hiệu bất thường như rụng lông quá nhiều, trên da có những vết mẩn đỏ, vảy gàu, nghĩa là chó đang mắc một số bệnh về da. Cần quan sát các triệu chứng để có cách điều trị thích hợp.

>>>>>> Những tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe của chó

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button