Luật Dân Sự

Thụ lý điều tra lại vụ Đường ‘nhuệ’ xiết nợ doanh nghiệp

Ngày 5-11, Công an TP Thái Bình cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP này đã triển khai thụ lý lại từ đầu đối với tin báo tố giác băng nhóm Đường “nhuệ” tổ chức xiết nợ tại Công ty TNHH Lâm Quyết (xã Vũ Chính, TP Thái Bình).

Chiếm giữ công ty đòi xiết nợ

Theo Công an TP Thái Bình, VKSND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12 ngày 29-3-2018 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình trong vụ băng nhóm Đường “nhuệ” xiết nợ Công ty Lâm Quyết.

Đồng thời, VKSND tỉnh Thái Bình yêu cầu Công an TP Thái Bình tổ chức thụ lý giải quyết tin báo tố giác tội phạm trong vụ chủ Công ty Lâm Quyết tố cáo băng nhóm Đường “nhuệ” tổ chức chiếm giữ, hủy hoại, chiếm đoạt tài sản của DN này.

Thụ lý điều tra lại vụ Đường ‘nhuệ’ xiết nợ doanh nghiệp
Trụ sở Công ty Lâm Quyết bị phá tan hoang sau khi bị nhóm Đường “nhuệ” chiếm giữ.

Theo tố cáo, đầu năm 2017, ông Nguyễn Văn Lẫm, Chủ Công ty Lâm Quyết có vay của vợ chồng Đường nhuệ số tiền 1,7 tỉ đồng lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày. Do kinh doanh gặp khó khăn, tới hạn trả tiền nhưng ông Lẫm không có tiền trả đã xin Đường “nhuệ” cho trả dần nhưng Đường không chấp nhận.

Chiều 3-10-2017, khi vợ chồng ông Lẫm không có mặt tại trụ sở doanh nghiệp, Đường “nhuệ” đã dẫn theo con nuôi là Bùi Mạnh Tiến (Tiến “trắng”) cùng một số đàn em tới Công ty Lâm Quyết siết nợ. Nhóm đàn em Đường “nhuệ” đã chiếm giữ, ăn ngủ ngay tại trụ sở DN này, không cho công nhân vào làm việc, chỉ cho 2 người em của ông Lẫm ở lại tại khu nhà công nhân.

Đường “nhuệ” liên tục gọi điện thoại đe dọa, ép ông Lẫm phải gán công ty để trừ nợ, nếu không sẽ chặt chân, sẵn sàng “hi sinh” một đàn em đi tù để xử ông Lẫm. Tuy nhiên, ông Lẫm không chấp nhận để cho băng nhóm này xiết nợ công ty.

Sau ba ngày chiếm giữ, “nhuệ” đuổi 2 người em ông Lẫm ra khỏi doanh nghiệp. Đến ngày 19-10-2017, khi nhóm người của Đường “nhuệ” rời đi, Công ty Lâm Quyết đã bị đập phá tan hoang, tài sản, tài liệu bị lấy đi. Ông Lẫm đã tố giác các hành vi vi phạm pháp luật của nhóm Đường “nhuệ”.

Bị đập phá nhưng không khám nghiệm hiện trường

Công an TP Thái Bình đã thụ lý giải quyết tin báo. Tuy nhiên, tới ngày 29-3-2018, ông Cao Giang Nam, thời điểm ấy là Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình, đã ký quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng hành vi của nhóm Đường “nhuệ” không cấu thành tội phạm.

Trong kết luận, Công an TP Thái Bình cho rằng không có việc Đường “nhuệ” đuổi công nhân, chiếm giữ tài sản Công ty Lâm Quyết. Các hành vi tung hình ảnh lên Facebook, gọi điện thoại dọa chặt chân, giết ông Lẫm cũng được ông Cao Giang Nam cho là do Đường “nhuệ” bức xúc, làm vậy để đòi nợ “chứ không có mục đích nào khác”.

Thụ lý điều tra lại vụ Đường ‘nhuệ’ xiết nợ doanh nghiệp
Đường nhuệ thừa nhận gọi điện đe dọa giết, chặt chân ông Lẫm ép gán công ty cho mình

Tại phiên toà phúc thẩm ngày 11-5-2020 xử vợ chồng ông Lẫm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Đường “nhuệ” tham gia với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đã thừa nhận chính mình đã dọa chặt chân, giết ông Lẫm để xiết công ty. Đường cũng thừa nhận đã cho người “canh giữ” trái phép nhưng lại phủ nhận việc chiếm giữ, đập phá, chiếm đoạt tài sản của DN này.

Tuy nhiên, các nhân chứng được triệu tập tới tòa đều xác nhận nhóm Đường “nhuệ” đã chiếm giữ Công ty Lâm Quyết trong thời gian 16 ngày. Khi nhóm này rời đi, trụ sở DN này đã bị đập phá tan hoang, tài sản, tài liệu hồ sơ biến mất.

Tòa phúc thẩm nhận định tại hiện trường Công ty Lâm Quyết có xáo trộn, có dấu hiệu bị đập phá, Công an TP Thái Bình không khám nghiệm hiện trường đã ra kết luận không có dấu hiệu tội phạm là không phù hợp. Tòa kiến nghị VKSND tỉnh Thái Bình hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự, phục hồi điều tra đối với nhóm Đường “nhuệ” trong vụ xiết nợ doanh nghiệp.

Thụ lý điều tra lại vụ Đường ‘nhuệ’ xiết nợ doanh nghiệp
2 vợ chồng bị bắt sau khi tố Đường ‘nhuệ’
(PL)- Ngay sau khi tố Đường “nhuệ” chiếm giữ doanh nghiệp, hủy hoại tài sản, vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm liền bị bắt về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button