Trên thực tế, đối với những phụ nữ phải trải qua quá trình hóa trị hoặc bị bệnh tật nguy hiểm tàn phá khả năng sinh sản thì việc đông lạnh mô buồng trứng có thể là phương pháp dự phòng để ngăn ngừa nguy cơ vô sinh trong tương lai.

Trường hợp mới đây nhất và cũng là ca đầu tiên tại Anh là một phụ nữ 33 tuổi được giấu tên sinh sống tại Edinburgh, đã trữ đông một phần mô buồng trứng từ 11 năm trước, trước khi phải trải qua quá trình hóa trị. Sau khi kết thúc việc điều trị ung thư, các bác sĩ đã cấy ghép lại mô buồng trứng và cô đã thụ thai và sinh con một cách tự nhiên.

“Mô cấy ghép lại đã hoạt động rất nhanh chóng, mang đến cho tôi điều bất ngờ tuyệt vời.”, người mẹ giấu tên chia sẻ. “Tôi vô cùng biết ơn tầm nhìn xa của bác sỹ khi khuyên tôi nên đi khám chuyên khoa về sinh sản. Tôi đã được tiến hành một phẫu thuật nhỏ trước khi bắt đầu vòng hóa trị thứ hai và bây giờ, 10 năm sau, tôi và chồng đã có một gia đình như ý muốn.”

thu thai tu nhien tu mo buong trung dong lanh 11 nam - 1

Người mẹ đã thụ thai và sinh con tự nhiên từ việc cấy ghép mô buồng trứng đông lạnh.

Mặc dù đây là trường hợp sinh con từ mô buồng trứng đông lạnh cấy ghép đầu tiên ở Anh nhưng không phải là trường hợp thành công đầu tiên trên thế giới. Năm ngoái, một phụ nữ ở Bỉ đã trở thành bệnh nhân đầu tiên sinh con sau khi được ghép buồng trứng đông lạnh. Ở tuổi 13, cô đã được lấy mô buồng trứng trước khi điều trị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Một trường hợp khác cũng được ghi nhận là người phụ nữ đã được phẫu thuật hồi đầu năm nay, sau khi được lấy buồng trứng từ khi 8 tuổi do điều trị bệnh rối loạn máu.

“Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng việc làm này là có thật và bây giờ đây chúng tôi ngạc nhiên, mừng vui khôn xiết.”, bệnh nhân 33 tuổi cho biết. “Chúng tôi vô cùng biết ơn tất cả những người đã hỗ trợ chúng tôi trong quá trình này. Khi bạn đang phải điều trị ung thư thì nghĩ về tương lai có thể là một việc khó khăn, nhưng tôi nghĩ rằng điều này sẽ đem lại hy vọng cho những người khác rằng họ vẫn có khả năng sinh con trong tương lai”.

Trong khi đó, các bác sĩ tin rằng đây có thể trở thành phương pháp điều trị dự phòng vô sinh phổ biến. “Điều này mang lại hy vọng thực sự cho các bé gái, phụ nữ trẻ đang phải đối mặt với việc điều trị bệnh và có thể bị vô sinh. Hơn thế nữa phương pháp cấy ghép mô buồng trứng cho thấy rằng một số tiến bộ y học có thể phải mất một thời gian dài mới thấy được lợi ích như thế nào.”, giáo sư Richard Anderson, thuộc trường Đại học Edinburgh cho biết.