Luật Dân Sự

Thực hư chuyện ‘công chứng trực tuyến’

Gần đây xuất hiện những lời quảng cáo “lạ” trên mạng Internet liên quan đến hoạt động công chứng. Sau khi nhận được thông tin và phản ánh của người dân và báo chí, Thanh tra Sở Tư pháp TP.HCM đã vào cuộc tìm hiểu, xác minh thực hư.

Từ chuyện rao trên mạng

“Cô phóng viên ơi, trên mạng có dịch vụ công chứng, ổn không cô? Họ có đem máy soi giấy tờ thật – giả đi theo không cô? Rồi chi phí họ tính sao?” – bà Thủy (một tiểu thương chợ Bà Chiểu, TP.HCM) gọi điện thoại cho phóng viên hỏi thông tin.

Ông Nguyễn Văn Phước (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) là người từng gọi điện thoại tới đường dây nóng báo Pháp Luật TP.HCM hỏi về thủ tục tặng nhà cho con ruột.

Ông Phước được chúng tôi hướng dẫn là phải trực tiếp ra phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng tặng cho. Tuy nhiên, mới đây ông Phước liên lạc lại cho rằng ông tìm thấy trang web congchungtainha.com có rao dịch vụ công chứng tặng cho nhà, đất làm tại nhà.

Ngoài ra, nhiều bạn đọc báo Pháp Luật TP.HCM còn phản ánh có thấy dịch vụ công chứng trực tuyến trên mạng. Nhiều người thắc mắc dịch vụ này có an toàn không, có bị lộ thông tin cá nhân, có phát hiện được giấy tờ giả không. Đặc biệt, nhiều bạn đọc thắc mắc công chứng việc mua bán nhà trên mạng thì làm sao họ lấy được hồ sơ để đi đến cơ quan nhà nước sang tên, đăng bộ…

Qua tìm hiểu của phóng viên, website công chứng trực tuyến thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Dịch vụ công chứng trực tuyến có địa chỉ tại quận 1, TP.HCM. Công ty này được thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 7-1-2020.

Thực hư chuyện ‘công chứng trực tuyến’
Hình ảnh và thông tin trang web congchungtainha.com. Ảnh: Internet

Thanh tra Sở Tư pháp nói gì?

Ngày 9-10, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Bảo, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ công chứng trực tuyến, cho biết hiện nay trang web đang trong quá trình hoàn thiện và chưa hoạt động.

Theo ông Bảo, thực tế đây là mô hình dịch vụ, vận hành giải quyết hồ sơ công chứng, chứng thực tương tự như cách làm của các doanh nghiệp vận tải như Grab, GoViet…

Công ty chỉ làm trung gian tiếp nhận và chuyển hồ sơ của khách hàng tới các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên, chứ công ty không giải quyết hồ sơ công chứng, chứng thực.

Theo ông Bảo, khách hàng sẽ tạo tài khoản và gửi hồ sơ đến công ty qua app và lựa chọn công chứng viên. Bấy giờ, công ty sẽ liên hệ và cung cấp hồ sơ cho công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng theo yêu cầu. Sau đó, khách hàng đem đầy đủ hồ sơ giấy đến công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng mà mình yêu cầu để thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Ông Bảo cho biết mục đích xây dựng website này là để kết nối người có nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng, chứng thực với các cơ quan, tổ chức cung ứng dịch vụ sao y – chứng thực, công chứng. Công ty sẽ hỗ trợ họ tìm phòng công chứng, văn phòng công chứng gần nhất và đặt lịch công chứng, chứng thực.

Nhận thấy trong Luật Công chứng hiện hành không quy định hình thức công chứng trực tuyến nên Thanh tra Sở Tư pháp TP.HCM đã xác minh sự việc. Theo Thanh tra sở, cho đến thời điểm này, công ty này chưa có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công chứng, chứng thực. Thực tế mô hình này có thể là sự kết nối giữa khách hàng và các tổ chức hành nghề công chứng.

Tuy nhiên, Thanh tra Sở Tư pháp cũng lưu ý với công ty là trong quá trình thực hiện cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo mật các thông tin về tài sản và nhân thân của khách hàng.

Kết quả xác minh website congchungtainha.com

Cũng theo Thanh tra Sở Tư pháp, đối với trang web congchungtainha.com, trên trang web này có để hai địa chỉ liên hệ ở TP.HCM. Một địa chỉ ở quận 9 (TP.HCM) và một địa chỉ tại 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Khi nhận được phản ánh của người dân về thông tin này, Thanh tra sở đã tiến hành xác minh. Khi liên hệ với số điện thoại đăng công khai trên website thì có người cho biết dịch vụ công chứng tại nhà đã tạm dừng hoạt động tại TP.HCM.

Thanh tra sở xác minh địa chỉ liên hệ tại quận 9 thì phát hiện không có thật, địa chỉ ở quận Bình Thạnh cũng là địa chỉ của đơn vị khác. 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh là điểm đăng ký xe thuộc Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, không liên quan gì đến lĩnh vực công chứng, chứng thực như trang web đã giới thiệu… 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button