Tin Tức

Tiến sĩ Jill Biden, chân ái của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden

Ngay sau khi cuộc tranh luận kết thúc, bà Melania bước lên sân khấu và dường như vỗ nhẹ vào tay ông Trump. Nhưng khi Jill Biden bước lên sân khấu, bà chúc mừng chồng bằng một cái ôm nồng thắm. Bà Biden cũng đeo khẩu trang lúc lên ôm chồng.

Nhìn xem Jill Biden yêu và ôm chồng chặt như thế nào và xem người còn lại miễn cưỡng, lạnh lùng ra sao”, diễn viên Mỹ Robinne Lee viết trên Twitter và rất nhiều người đồng tình với quan điểm này. 

Đừng ngạc nhiên với cách thể hiện khiến mọi người “tan chảy” ấy của bà Jill Biden, nếu biết rằng phu nhân của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden có tới 4 bằng cấp và gắn bó với sự nghiệp giáo dục trong suốt hơn 40 năm qua. 

Tiến sĩ Jill Biden, chân ái của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden

Bà Jill Biden (tên thật là Jill Tracy Jacobs) sinh ngày 3/6/1951 tại Willow Grove, Pennsylvania, là chị cả trong gia đình có tới 5 chị em gái. Ngay từ thời ấu thơ, bà đã nổi tiếng là một nữ sinh xuất sắc và biết kiếm tiền từ năm 15 tuổi với công việc bồi bàn ở Jersey Shore.

“Tôi muốn chính đồng tiền của tôi, nhân dạng của bản thân tôi, nghề nghiệp của riêng tôi”, bà Jill Biden chia sẻ với tạp chí Vogue năm 2008. Bà Jill Biden có tới 4 tấm bằng, cử nhân Nghệ thuật tại Đại học Delaware, hai bằng thạc sĩ, một từ Đại học West Chester và một từ Đại học Villanova và bằng tiến sĩ giáo dục tại Đại học Delaware.

Cả cuộc đời của bà Jill Biden gắn với sự nghiệp giáo dục. “Giáo viên không phải nghề nghiệp mà là chính con người tôi, đã ăn sâu vào máu thịt tôi. Tôi không thể tưởng tượng ra một cuộc sống mà không đi dạy”, bà Jill viết trong hồi ký. Bà Jill đã giảng dạy tại nhiều trường cao đẳng cộng đồng trong sự nghiệp giáo dục của mình. Bà được đánh giá là người có đóng góp rất lớn trong lĩnh vực giáo dục. 

Tiến sĩ Jill Biden, chân ái của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden

Còn nhớ, ngay sau khi được bầu làm Phó tổng thống Mỹ hồi năm 2008, ông Joe Biden đã nhận được ‘tối hậu thư’ từ vợ: “Joe, em muốn tiếp tục đi dạy”. Ông Biden biết rõ không thể cản vợ, dù trước đó chưa từng có tiền lệ một “Đệ nhị phu nhân” nước Mỹ ngày ngày đến công sở.

Bà Jill từng chia sẻ bản thân đã phải “chui vội vào chiếc váy dạ hội và đi giày cao gót” trong nhà vệ sinh tại trường học để đến tham dự một buổi tiệc ở Nhà Trắng.

Người phụ nữ 69 tuổi này cũng tuyên bố rõ ràng: Nếu ông Joe Biden lật đổ Donald Trump khỏi Nhà Trắng vào tháng 11, bà vẫn sẽ tiếp tục dạy học.

Tiến sĩ Jill Biden, chân ái của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden

Năm 1970, Jill kết hôn với Bill Stevenson, một cựu cầu thủ bóng bầu dục. Nhưng họ ly hôn vào năm 1975 khi Jill mới 24 tuổi. Lúc ấy, Jill đang học năm cuối đại học và bà quyết định bỏ học luôn. Cuộc hôn nhân chóng vánh ấy, lại cho bà cơ hội được gặp gỡ với chân ái của đời mình.

Năm 1975, Jill và Joe Biden gặp nhau sau khi anh trai của Joe, Frank Biden, sắp đặt cho họ một cuộc hẹn hò giấu mặt. Bà Jill kém ông Joe Biden 9 tuổi. Lúc này, ông Joe Biden đã là Thượng nghị sĩ, còn bà Jill vẫn là một cô sinh viên ngành Anh ngữ.  

Những người tôi từng hẹn hò đều rất cá tính. Khi Joe xuất hiện trước cửa nhà tôi, tôi đã nhìn vào bộ vest hoàn hảo và đôi giày da của anh ấy. Tôi nghĩ đó sẽ là buổi hẹn hò duy nhất”, bà Jill kể lại với The New York Times . Tuy nhiên, Joe đã cố gắng gây ấn tượng với Jill. Sau khi buổi hẹn hò kết thúc, Jill nói với mẹ: “Mẹ ơi, cuối cùng con đã gặp được quý ông của đời mình”.

Tuy nhiên, bà Jill bắt ông Joe Biden phải cầu hôn 5 lần vì muốn đảm bảo chắc chắn đó phải là một cuộc hôn nhân vững chắc.

“Vào thời điểm đó, tất nhiên, tôi đã yêu các chàng trai ấy, và tôi thực sự cảm thấy rằng cuộc hôn nhân này phải có kết quả. Tôi không thể để những đứa con của Biden mất mẹ thêm một lần nữa. Vì vậy, tôi phải chắc chắn và kiên định 100% với quyết định của mình”, bà Jill kể lại trên tạp chí Vogue.

Tiến sĩ Jill Biden, chân ái của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden

Trước đó vào năm 1972, người vợ đầu Neilia và con gái mới 1 tuổi của ông Joe Biden qua đời trong một tai nạn xe hơi thảm khốc. Hai con trai của ông Biden là Beau và Hunter may mắn sống sót, nhưng bị thương nặng và phải nằm viện một thời gian dài. 

Bà Jill đã nhanh chóng chiếm được cảm tình từ hai cậu con trai của Biden. Thế rồi chính những đứa trẻ đã thúc giục ông Biden kết hôn với bà Jill. Năm 1997, bà Jill và ông Joe Biden kết hôn, cùng nuôi dạy Baeu và Hunter, trước khi có với nhau một cô con gái, Ashley vào năm 1981.

Năm 2015, bà Jill và ông Joe Biden đã phải chịu thêm một lần mất mát. Con riêng của ông Joe, Beau Biden qua đời vì bệnh ung thư não, để lại người vợ Hallie Biden và hai đứa con: Natalie và Robert. 

“Cuộc sống của tôi đã thay đổi trong chớp mắt. Trong suốt thời gian Beau chiến đấu với bệnh tật, tôi thực sự tin rằng nó sẽ sống. Cho đến tận khi Beau nhắm mắt, tôi chưa bao giờ từ bỏ hy vọng”, bà Jill buồn bã. Cái chết của Beau đã khiến bà Jill đánh mất đức tin của mình và không còn đi lễ nhà thờ, nhưng sau đó bà đã tìm lại được đức tin.

Theo bà Jill, chính những biến cố trong gia đình đã làm nên bản lĩnh, sức mạnh và niềm tin của chồng bà. Nếu trúng cử, ông Joe Biden hoàn toàn có thể dẫn dắt một nước Mỹ bị chia rẽ vượt qua các cuộc khủng hoảng hiện tại.

Tiến sĩ Jill Biden, chân ái của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden

Bà Jill thừa nhận mình là người hướng nội nên không quá quan tâm tới sự nghiệp chính trị của chồng. Năm 2004, ông Joe Biden dự định tranh cử tổng thống, bà Jill đã không tham gia. Khi một nhóm người ủng hộ xuất hiện tại nhà của vợ chồng ông Biden, bà bước vào phòng chỉ mặc một bộ bikini, với chữ “Không” trên cơ thể. “Điều đó khiến Joe chú ý. Tôi sẽ không nói cho bạn biết những ai ngồi trong căn phòng đó, nhưng họ đã nhận được thông điệp”, bà Jill kể lại.

Khi George W Bush tái đắc cử vào năm 2004, quan điểm của bà Jill đã thay đổi, vì bà quyết liệt chống lại Chiến tranh Iraq. Bà đã thúc giục Joe Biden tranh cử vào năm 2008 và vẫn luôn đứng ở ngay phía sau chồng trong chiến dịch tranh cử năm 2020.

Bà Jill được xem là một trong những cố vấn chính trị có tiếng nói nhất trên con đường sự nghiệp của Joe Biden, theo các đồng nghiệp cũ. Ý kiến của bà luôn có ảnh hưởng nhất định đối với các quyết định của chồng, cả về chính trị lẫn cá nhân. 

Tiến sĩ Jill Biden, chân ái của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden

Sau khi Joe Biden trở thành ứng viên tổng thống đại diện đảng Dân chủ năm 2020, bà Jill đã có đóng góp không nhỏ vào quá trình tuyển chọn ứng viên phó tổng thống, xuất hiện cùng họ tại nhiều sự kiện khác nhau. 

Mặc dù vậy, bà Jill cảm thấy bối rối khi được gọi là một trong những cố vấn quan trọng nhất của chồng, bởi mối quan hệ giữa bà và chồng sâu sắc hơn nhiều so với vai trò cố vấn. 

Jill và Joe Biden thực sự là người bạn tâm giao của nhau. 

Trong sự kiện chung cuối cùng tại nhiệm kỳ, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama nói về Jill Biden: “Jill không chỉ xuất sắc mà còn tốt bụng. Cô ấy rất vui tính, và cô ấy là một trong những người mạnh mẽ nhất mà tôi biết. Tôi yêu và ngưỡng mộ cô ấy bằng cả trái tim mình. Không có gì phải nghi ngờ, trong tâm trí tôi Jill sẽ trở thành một Đệ nhất phu nhân tuyệt vời”, bà Michelle viết trên Instagram .

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button