Nhớ lại cách đây một năm, em vẫn còn lăn tăn cùng chồng đi mua đồ cho đứa con gái đầu lòng. Vậy mà, giờ bé giờ đã tròn 1 tuổi.

Ngày biết được tin bé trong bụng là con gái, em vui mừng dữ lắm mà chỉ vui thầm trong bụng mà hông dám nói cho cả nhà bởi vì ai cũng mong đứa con đầu lòng của em là con trai, chỉ duy mỗi em là hi vọng con gái để em có thể sắm sửa và “điệu đà” cho nó. Hihi, nghĩ lại thôi cũng thích quá. Nói thì nói vậy thôi chứ con nào bố mẹ, nội, ngoại 2 bên cũng thương hết á.

Em nhớ là hình như lúc em siêu âm biết mình có bầu gái là vào tháng 3 hay tháng 4 gì đó, vừa về đến nhà là em vội vàng lên mạng tìm đọc danh sách các thứ cần chuẩn bị cho trẻ sơ sinh cũng như tham khảo ý kiến của rất nhiều mẹ khác. Thế là, em có hẳn cái danh sách đồ của mẹ và con luôn. Tính em thì cẩn thận nên chuẩn bị từ sớm để sợ sau lại cập rập rồi thiếu sót đủ thứ.

Thoắt một cái em mang bầu được 8 tháng, còn vài tuần nữa là đến ngày dự sinh, em cũng xin nghỉ làm sớm để cùng chồng đi mua sắm đồ cho con. Danh sách đã chuẩn bị đầy đủ từ hồi tháng 4, chỉ cần đến siêu thị và mua về là được rồi. Vậy mà, em đâu bỏ được cái sở thích mê mấy món đồ nhỏ xinh xinh đâu. Bước tới cái siêu thị đồ trẻ em thiệt là em không cưỡng lại được sự đáng yêu, dễ thương của mấy cái đồ be bé xinh xinh của con nít các mẹ à. Vừa dễ thương lại ngập tràn màu sắc, nhiều lúc nghĩ chắc con cũng không cần dùng tới nhưng thích quá nên gom vô giỏ luôn, tưởng một vài cái thì ít mà ai ngờ thích nhiều quá nên lát tính tiền thì hỡi ôi cả mớ.

Lúc đó, em sinh thường, vượt cạn suôn sẻ nên được ra viện sớm. Sinh đẻ xong, em mới thấy tiếc mấy món đồ mua cho con lúc trước mà không cần dùng tới nên em đem cho bà chị họ vì chị cũng gần sinh bé. Nghĩ lại, tại cũng là lần đầu làm mẹ nên em không có nhiều kinh nghiệm trong chuyện mua sắm đồ cho con. Giờ thì kinh nghiệm của em là có thừa rồi nha các mẹ, nên mẹ nào lần đầu có con thì tham khảo bí quyết mua đồ cho trẻ sơ sinh đầy đủ và tiết kiệm nhất theo gợi ý bên dưới đây ạ.

Thời điểm nên mua sắm đồ cho con

Nhiều mẹ thường kiêng cữ không mua đồ sớm cho con trước tháng thứ 7 của thai kỳ, mà đợi đến khoảng tháng 8 hoặc gần ngày dự sinh mới đi mua. Tuy nhiên, mua đồ cho trẻ sơ sinh, mẹ có thể mua bất kỳ lúc nào, tốt nhất là đợi đến khi siêu âm biết chắc rằng trai hay gái để mua cho đúng. Bởi vì đến tháng 8 thì bụng của mẹ cũng trở nên nặng nề rất nhiều nên đi lại cũng không thoải mái gì. Để quá trình sinh đẻ được thuận lợi nhất, các mẹ nên hoàn tất việc mua sắm đồ cho con trước tuần 36 của thai kỳ.

Các mẹ đã lên danh sách đồ cần mua cho con thế nào?

Để mua đồ cho con đầy đủ và tiết kiệm nhất, việc đầu tiên các mẹ cần làm là lên danh sách các món đồ cần mua. Mẹ nhớ nha, đồ dùng phải theo tiêu chí “cần thiết mới mua” đừng mua vì nghĩ là “sẽ có lúc cần dùng đến”. Vì con lớn rất nhanh, nếu mua nhiều có những cái để quá lâu con sẽ không còn dùng được.

Sẵn sàng tài chính cho việc mua sắm đồ cho con

Viêc mua sắm đồ cho con có thể mất một khoảng phí không nhỏ vì vậy các mẹ nên chuẩn bị sẵn tiền để chi dùng vào việc này. Để tiết kiệm, các mẹ nên nhớ là chỉ mua những thứ cần dùng, tránh mua theo sở thích cá nhân nhé mẹ. Quần áo và miếng lót của con cần dùng nhiều nhất, vì thế các mẹ sẽ phải mất một khoảng tiền vào hai thứ này. Mẹ có thể sắm từ từ nhưng nhớ là mua món nào thì gạch nó ra khỏi danh sách để đỡ phải mua trùng lại nhé.

Mẹ cũng lưu ý là song song với việc chuẩn bị tiền mua sắm đồ cho con, các mẹ cũng phải mất một khoảng tiền kha khá cho tiền sinh nở. Để quá trình sinh nở được suôn sẻ nhất, mẹ cần chuẩn bị trước khoản tiền đi như sau:

– Nếu các mẹ sinh thường thì cần khoảng 2 – 3 triệu, nếu sinh mổ phải cần 8 – 10 triệu.

– Ngoài ra, các mẹ có thể chuẩn bị thêm tiền cho các các cô hộ sinh, y tá khi và để mua những món đồ phát sinh thêm lúc trong viện.

Mua đồ cho trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn phát triển của con

Mua đồ cho con theo từng giai đoạn phát triển của bé là cách giúp mẹ tiết kiệm được chi phí đấy ạ. Trong tháng đầu tiên sau sinh, con thường lớn rất nhanh, các mẹ nên lưu ý mua đồ rộng một tí có thể mặc cho 3 – 6 tháng về sau. Hãy chọn những món đồ tốt và tiện dụng nhất cho bé, đừng mua nếu nó không thực sự cần dùng đến nha mẹ.

Danh sách những món đồ cần mua cho trẻ sơ sinh

Nếu các mẹ sinh con vào mùa hè, thì nhớ chọn các loại quần áo có chất liệu mỏng, thoáng mát, nếu mẹ sinh con vào mùa đông thì quần áo nên chọn chất liệu dày để giữ ấm cho con nhé. Khoảng thời gian sau sinh, chắc chắn các mẹ sẽ phải chi một số tiền khá lớn cho việc nuôi con nên hãy tiết kiệm bằng cách mua những vật dụng cần thiết cho con nhé các mẹ, tránh mua nhiều không dùng đến sẽ rất lãng phí đấy ạ. Dưới đây là danh sách các món đồ mẹ cần chuẩn bị cho trẻ.

Áo dài tay: 3 áo tay dài loại dây thắt chéo ngực, không chọn loại vạt bầu vì có thể làm hở rốn, lạnh bụng, mẹ nên chọn loại áo vuông, dễ mặc, có thể làm ấm ngực,

Áo ngắn tay liền quần bỉm: 3 áo dễ thay thế tả, mặc vào ban ngày, mùa lạnh có thể mặc thêm giữ ấm cho con

Quần bỉm trẻ sơ sinh: 15 cái

Quần đóng bỉm cho bé 3 tháng tuổi: 15 cái.

Quần dài: 5 cái loại đáy rộng, loại ráp 1 mảnh có dạng đáy cong hình tròn để tiện mặc cho bé.

Khăn tắm: 3 cái, chất liệu cotton, nên mua có khăn để tiện lau và trùm đầu khi con ra ngoài.

Tã giấy: 1 bịch to

Bỉm quần: 1 bịch

Mũ: 3 cái, nên mua dạng tròn, đơn giản không hoa văn.

Bao tay: 3 đôi, nên chọn những loại có lỗ thông khí, tránh mua loại thum nhúm vì có thể cấn tay bé.

Yếm vải: 2 cái, chọn mua loại dán sẽ tiện hơn.

Miếng lót: 10 miếng lót vuông 1 mặt để chống tràn khi bé tiêu tiểu

Khăn lót: 1 khăn lông 1 mặt.

Gối ngủ: 2 bộ, bao gồm 1 tấm lót, 1 gối đầu, 2 gối ôm.

Chiếu nhỏ: 1 tấm

Chăn lưới: 2 cái để lót con nằm hoặc đắp khi trời lạnh.

Bông trang điểm: chọn loại hình vuông để lau mặt hoặc lau đít bé.

Giấy vệ sinh: 1 lốc

Nước muối sinh lý: dùng để rửa mũi cho bé, mua ở tiệm thuốc tây.

Cồn 60 độ: 1 chai, dùng để vệ sinh rốn cho bé sau khi tắm.

Dầu khuynh diệp: 1 chai.

Paracetamol 10%: mẹ có thể chuẩn bị thêm để phòng con bị sốt.

Miếng dán hạ sốt: mẹ có thể mua thêm để phòng con bị sốt.

Băng gạt tiệt trùng để rơ lưỡi

Tăm bông: chọn loại vừa có thể ngoái tai, mắt, mũi, thoa kem cho bé.

Kem chống hăm: mẹ nên chọn loại tốt và tham khảo kỹ thành phần, nơi sản xuất.

Xà bông giặt và nước xả: chọn loại chuyên dành cho trẻ sơ sinh.

Bô nhỏ: 1 cái.

Thau tắm/ ghế tắm: mỗi loại 1 cái.

Máy đun nước: loại 3 chế độ nhiệt: 60 – 90 – 98

Những vật dụng mẹ có thể mua sau:

Dụng cụ hút mũi.

Dụng cụ cắt móng, cắt lông mi: chọn loại dành cho trẻ sơ sinh.

Ghế nôi rung: để ru con ngủ, tập cho bé ngồi ăn bột, nên chọn loại có thể dùng được đến khi con 18kg

Bình sữa: 2 bình, loại 150ml, loại cổ rộng, có van.

Xe đẩy của bé: 1 xe

Tủ quần áo

Móc treo kẹp khung nhôm

Địu em bé

Máy vắt sữa: 1 máy

Máy tiệt trùng bình sữa, núm vú

Máy hâm sữa

Tóm lại, để mua đồ cho trẻ sơ sinh vừa đầy đủ mà vẫn tiết kiệm nhất, các mẹ chỉ cần mua những vật dụng cần thiết thôi ạ, tránh thừa mà lãng phí nha. Giờ thì các mẹ chuẩn bị theo danh sách em gợi ý trên đây ạ, sau đó là dành thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị tâm lý thật tốt để sẵn sàng cho cuộc vượt cạn được suôn sẻ nhất nhé!

St