Nhiếp Ảnh - Du Lịch

Tìm hiểu về quy tắc đọ sáng trời nắng Sunny 16

Ở thời kỳ đầu của nhiếp ảnh, những chiếc camera không có được các kỹ thuật hiện đại như thời nay. Và khi mọi thứ đều phải thiết lập thủ công, quy luật đo sáng Sunny 16 ở thời bấy giờ là người bạn và người đồng hành đáng tin cậy nhất của các nhiếp ảnh gia.

Ngày nay, với việc đa số những máy ảnh đã được trang bị hệ thống đo sáng hiện đại, các nhiếp ảnh gia đang dần lãng quên đi quy luật này.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là quy luật Sunny 16 đã hoàn toàn không còn tác dụng gì trong nhiếp ảnh. Trên thực tế, rất nhiều những nhiếp ảnh gia nổi tiếng vẫn ưa chuộng set thông số của máy thủ công và sử dụng Sunny 16 như một công cụ đắc lực.

Trong nhiều trường hợp, do những lý do này khác, bạn sẽ cần điều chỉnh phơi sáng thủ công (manual). Một qui tắc hữu dụng giúp bạn điều chỉnh phơi sáng (exposure) hiệu quả là qui tắc Trời nắng 16 (Sunny 16 rule).

Tìm hiểu về quy tắc đọ sáng trời nắng Sunny 16

Qui tắc này rất đơn giản: Trong môi trường sáng trời nắng to, đặt khẩu độ mở (apature/ f-stop) bằng f/16 và điều chỉnh tốc độ chụp (shutter speed) bằng với chỉ số ISO (hoặc giá trị gần nhất).

Quy luật Sunny 16 là gì và làm sao sử dụng nó dúng cách?

Quy luật Sunny 16 được các nhiếp ảnh gia sử dụng khi họ muốn chắc rằng bức ảnh của mình có độ phơi sáng phù hợp. Đây là một cách đơn giản và nhanh chóng để làm chủ được ánh sáng mà không cần đến thước đo sáng của máy ảnh.

Tìm hiểu về quy tắc đọ sáng trời nắng Sunny 16

Theo quy luật Sunny 16, nếu bạn chụp ngoài trời vào một ngày nắng ráo, trời quang và xanh, chủ đề có độ tương phản trung bình thì khẩu độ chuẩn luôn là f/16, tốc độ màn trập tương đương với ISO đang sử dụng. Vậy nên nếu ISO của bạn đang là 400 tại f/16, tốc độ màn trập nên là 1/400 giây.

Những lý do để sử dụng Sunny 16

Ngoài việc giúp bạn có được độ phơi sáng phù hợp trong những bức ảnh ngoài trời, Sunny 16 còn có khá nhiều công dụng khác.

Tìm hiểu về quy tắc đọ sáng trời nắng Sunny 16

Bạn sẽ học được cách thiết lập máy ảnh của mình thủ công

Bởi vì bạn không dùng đến thước đo sáng của máy ảnh nên bạn buộc phải sử dụng đôi mắt của mình để xác định lượng sáng hiện đang có. Hơn nữa, bạn cần phải sử dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những khung hình tốt nhất.

Là sự thay thế tuyệt vời cho thước đo sáng của máy ảnh

Máy ảnh cũng chỉ là một chiếc máy do con người tạo ra. Nó đôi khi cũng mắc sai lầm hay hoạt động không chuẩn xác. Với quy tắc Sunny 16, bạn không cần phải lo lắng liệu xem thước đo sáng máy ảnh của mình có vấn đề gì không nữa.

Tìm hiểu về quy tắc đọ sáng trời nắng Sunny 16
Cách tốt để kiểm tra thước đo sáng trực tiếp của máy ảnh

Sunny 16 được tính toán dựa trên ánh sáng trực tiếp (incident light), chứ không phải là ánh sáng được phản xa (reflected light). Nói cách khác, nó đo ánh sáng chiếu vào bề mặt vật thể chứ không đo ánh sáng phản xạ từ bề mặt vật thể

Cách tốt để kiểm tra sự sáng tạo của bạn

Có đôi lúc bạn phải làm việc trong điều kiện môi trường không thuận lợi, đây là lúc Sunny 16 có thể hữu dụng. Bạn có thể “ra lệnh” cho chiếc máy ảnh của mình để thực hiện những shot ảnh sáng tạo nhất.

Tìm hiểu về quy tắc đọ sáng trời nắng Sunny 16

Dạy bạn phải có trách nhiệm

Sunny 16 giúp các nhiếp ảnh gia có trách nhiệm hơn trong việc đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh cuối cùng của mình. Thay vì máy ảnh chịu trách nhiệm đo sáng, bạn phải tự mình tính toán và làm nhiệm vụ đó. Nó sẽ giúp bạn trân trọng từng cú bấm máy hơn.

Vài điều cần ghi nhớ

Điều kiện ánh sáng và thời tiết khác nhau sẽ có các mức khẩu độ khác nhau. Nếu có tuyết, khẩu độ nên ở mức f/22. Hoàng hôn cần khẩu ở mức f/4 trong khi đó f/8 được áp dụng cho bầu trời âm u. Dĩ nhiên tốc và ISO cũng cần thay đổi sao cho phù hợp với khẩu độ.

Tìm hiểu về quy tắc đọ sáng trời nắng Sunny 16

Nếu bạn cần chụp với khẩu mở lớn hơn, đừng ngần ngại. Hãy học cách làm chủ ánh sáng từ môi trường xung quanh.

Quy luật Sunny 16 không phải là thứ gì thần thánh cần phải ghi nhớ cả. Hãy tự học và khám phá ra những điều mới, thứ mà bạn có thể nghiệm ra từ chính kinh nghiệm của bản thân mình.

Hãy làm chủ chiếc máy ảnh của chính mình.

Tổng hợp

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button