Nhiếp Ảnh - Du Lịch

Tìm hiểu về tiêu cự, góc ngắm và góc nhìn trong nhiếp ảnh

Tiêu cự

Tiêu cự, hoặc phạm vi tiêu cự trong trường hợp zoom ảnh, thường được xem xét trước hết khi lựa chọn một ống kính cho một bức ảnh hoặc cách chụp ảnh cụ thể. Tiêu cự của ống kính quyết định hai đặc điểm rất quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia: độ phóng đại và góc ngắm.

Tiêu cự dài hơn tương ứng với độ phóng đại cao hơn và ngược lại. Ống kính góc rộng với tiêu cự ngắn có độ phóng đại thấp, có nghĩa phải tiếp cận chủ thể có kích thước trung bình để lấp kín khung hình. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể đặt chủ thể lớn trong toàn khung mà không cần phải chụp từ khoảng cách xa. Ống kính tele với tiêu cự dài có độ phóng đại cao, do đó bạn có thể đặt chủ thể trong toàn khung ở khoảng cách xa hơn.

[1] Điểm lấy nét thứ cấp của ống kính [2] Tiêu cự [3] Góc ngắm (đo theo đường chéo) [4] Mặt phẳng tiêu cự (mặt phẳng cảm biến hình ảnh)

Định nghĩa kỹ thuật về tiêu cự

– Diễn giải kỹ thuật –

Tiêu cự của ống kính được định nghĩa là khoảng cách từ điểm lấy nét thứ cấp đến điểm lấy nét phía sau của ống kính khi điểm lấy nét được cài đặt đến vô cùng. Điểm lấy nét thứ cấp là một trong sáu “điểm chính” được sử dụng như điểm tham chiếu trong ống kính quang học (điểm lấy nét phía trước và phía sau, điểm nút sơ cấp và thứ cấp, và điểm lấy nét sơ cấp và thứ cấp). Không có vị trí được xác định trước cho các điểm lấy nét thứ cấp trong ống kính kết hợp – nó có thể nằm ở nơi nào đó bên trong hoặc tại một số điểm bên ngoài vành ống kính, tùy thuộc vào thiết kế của ống kính – nên không có cách nào để đo chính xác tiêu cự của một ống kính.

Tiêu cự và góc ngắm

“Góc ngắm” mô tả bao nhiêu cảnh phía trước máy ảnh sẽ được chụp lại chân thực nhất bằng bộ cảm biến máy ảnh. Xét về mặt kỹ thuật, đó chính là góc chụp trên bộ cảm biến, được đo theo đường chéo. Điều quan trọng là góc ngắm hoàn toàn được xác định bởi tiêu cự của ống kính và định dạng của bộ cảm biến, do đó góc ngắm từ ống kính bất kỳ sẽ khác nhau trên máy ảnh định dạng full-frame 35 mm và APS -C. Ống kính khác nhau có tiêu cự tương đương sẽ có cùng góc ngắm khi được sử dụng với bộ cảm biến có cùng kích thước.

So sánh “Tiêu cự và góc ngắm” cho thấy rõ mối quan hệ này giữa máy ảnh định dạng full-frame 35 mm và máy ảnh định dạng APS-C.

* Tiêu cự ( ): tiêu cự tương đương khi máy ảnh kỹ thuật số có ống kính rời kết hợp với bộ cảm biến full-frame 35 mm

Phối cảnh

Với tiêu cự dài, đối tượng ở tiền cảnh và hậu cảnh sẽ thường xuất hiện gần hơn trong hình ảnh sau cùng. Hiệu ứng này đôi khi được gọi là “nén ảnh chụp tele”, dù bản thân ống kính không tạo hiệu ứng này. Thực tế là khi sử dụng ống kính chụp tele, bạn sẽ cần phải ở vị trí xa hơn so với chủ thể. Vì vậy, so với khoảng cách từ máy ảnh đến các chủ thể ở tiền cảnh và hậu cảnh, chúng thực sự gần nhau hơn. Nói cách khác vì cả chủ thể tiền cảnh và hậu cảnh có một khoảng cách nhất định tính từ vị trí máy ảnh, kích thước tương đối của chúng trong hình ảnh cuối cùng gần hơn với thực tế. Khi chụp ảnh với ống kính góc rộng bạn cần phải tiếp cận gần chủ thể tiền cảnh để có kích thước đủ lớn trong khung hình, đó là lý do tại sao vật ở xa hơn trông tương đối nhỏ hơn. Sự khác biệt về phối cảnh thực sự là khoảng cách bạn đứng bao xa so với chủ thể.

Tìm hiểu về tiêu cự, góc ngắm và góc nhìn trong nhiếp ảnh

Tiêu cự 24 mm 1, góc ngắm 84 độ

Tìm hiểu về tiêu cự, góc ngắm và góc nhìn trong nhiếp ảnh

Tiêu cự 300 mm 1, góc ngắm 8 độ

Nguồn: Sony.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button