Luật Dân Sự

Tòa trả hồ sơ vụ cha chỉ định thầu cho con trai

Ngày 12-10, TAND TP Đà Nẵng cho biết vừa có thông báo trả hồ sơ bổ sung vụ vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng (gọi tắt là Công ty VLXD). 

Theo đó, ngày 24-9, VKSND TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị rút hồ sơ vụ án để bổ sung tài liệu, chứng cứ cần thiết để giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, TAND cùng cấp đã quyết định trả hồ sơ để thu thập ý kiến của nguyên đơn dân sự là UBND TP Đà Nẵng (người quyết định đầu tư) đối với các thiệt hại xảy ra tại Công ty VLXD cũng như vấn đề về bồi thường thiệt hại.

Tòa trả hồ sơ vụ cha chỉ định thầu cho con trai
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 23-9. Ảnh: T.AN

Ngoài ra thu thập ý kiến trình bày của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Sở Xây dựng TP Đà Nẵng (cơ quan được giao nhiệm vụ là chủ đầu tư các dự án) về việc thẩm định và phê duyệt các gói thầu có liên quan trong vụ án.

Như PLO thông tin, ngày 23-9, TAND TP Đà Nẵng xử sơ thẩm vụ án này nhưng phải hoãn do vắng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ba bị cáo bị truy tố về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Nguyễn Tuấn Anh (cựu tổng giám đốc); Nguyễn Văn Bường (cựu phó tổng giám đốc) và Hoàng Cung Thượng Hiền (sinh năm 1966, cựu trưởng phòng dự án tái định cư).

Theo cáo trạng, năm 2010, Công ty VLXD được UBND TP Đà Nẵng (đơn vị quyết định đầu tư) giao nhiệm vụ và Sở Xây dựng (đơn vị chủ đầu tư) ủy quyền thực hiện quản lý, điều hành dự án công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3 (Hòa Liên 4, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) từ khâu chuẩn bị đầu tư cho đến khi nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng.

Trong quá trình thực hiện dự án, ba bị cáo không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng, bỏ qua giai đoạn khảo sát địa chất đối với công trình khu tái định cư Hòa Liên 3. Các bị cáo không bàn giao kết quả khảo sát cho đơn vị thiết kế công trình khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 2).

Dù biết rõ hồ sơ thiết kế của hai công trình nêu trên không có kết quả khảo sát và không căn cứ vào kết quả khảo sát địa chất nhưng các bị cáo vẫn nghiệm thu để đưa ra thi công, dẫn đến trong quá trình thi công đã gây sụt lún công trình.

Tổng thiệt hại tại các công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 3, 4 (giai đoạn 2) là hơn 9 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án này, tháng 5-2018, Thanh tra TP Đà Nẵng đã có kết luận về sai phạm trong quá trình xây dựng khu tái định cư Hòa Liên 3, 4 và kênh thoát lũ xã Hòa Liên.

Theo Thanh tra TP, trong thời gian đương chức, ông Anh đã chỉ định năm gói thầu lớn cho công ty của con trai là Nguyễn Tuấn Thanh với tổng giá trị hơn 3,4 tỉ đồng. Công ty TNHH MTV TM&DV Thuận Anh do ông Thanh làm giám đốc được chỉ định thầu và nhận được nhiều ưu ái.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button