Chỉ có 3-5 ngày/tháng dễ thụ thai

Bạn có thể thấy nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn trong phim ảnh nhưng trên thực tế không phải cứ lúc nào bạn quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ cũng có thể thụ thai. Thời điểm thích hợp nhất để trứng và tinh trùng kết hợp với nhau là khi trứng rụng. Tinh trùng khỏe mạnh có thể tồn tại trong âm đạo từ 24 đến 48 giờ. Do đó, bạn sẽ có khoảng 48 giờ trước và sau khi rụng trứng là dễ thụ thai. Theo chuyên gia, không phải lúc nào tinh trùng  cũng có thể nhập vào trứng để tạo thành phôi thai. Như vậy, nếu bạn đang muốn có con, hãy canh chừng những ngày trứng rụng để sinh hoạt vợ chồng.

truoc khi sinh con nam dinh dau, me phai biet nhung dieu nay! - 1

Bạn hoàn toàn có thể tính chu kỳ rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. (Ảnh minh họa)

Hãy sống lành mạnh khi muốn có con

Nhiều người thường quyết định bỏ rượu và thuốc là khi biết mình đang mang thai. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tránh xa chúng ngay khi bạn chuẩn bị mang thai. Để xác định bạn đang mang bầu sẽ mất khoảng 4-5 tuần sau chu kỳ kinh cuối. Nhưng những tuần đầu thai kỳ lại là khoảng thời gian quan trọng, khi bé bắt đầu hình thành trái tim và tủy sống. Vì vậy, đừng để những chất kích thích ảnh hưởng đến bé.

Bạn có thể có thai ngay sau khi bỏ biện pháp phòng tránh hoặc không

Các loại thuốc tránh thai thường cung cấp nội tiết tố ngăn cản sự rụng trứng. Nếu bạn sử dụng chúng trong nhiều năm và đột nhiên dừng thuốc, cơ thể bạn có thể quên cung cấp trứng trong chu kỳ tiếp theo. Vì vậy, bạn chỉ có thể thụ thai ít nhất một tháng sau khi dừng thuốc. Tuy nhiên, các loại thuốc tránh thai mới hiện nay thường chứa hàm lượng nội tiết tố thấp. Nêu bạn quên uống 2 lần là có thể có thai ngay lập tức. Do đó, bạn hãy cân nhắc và đến gặp bác sĩ để được tư vấn về thuốc tránh thai trước khi sử dụng.

Có phải đạt cực khoái dễ có thai hơn?

Câu trả lời là chưa có bằng chứng khoa học nào xác định tính chính xác của điều này. Nhiều chuyên gia tin rằng các cơn co thắt tử cung khi phụ nữ đạt cực khoái có thể thúc đẩy tinh trùng tiến về phía trứng nhanh hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều phụ nữ chưa từng “lên đỉnh” nhưng vẫn có thai. Vì vậy, đừng để bản thân chịu áp lực về vấn đề này.

Một cặp đôi khỏe mạnh thường mất 6 tháng để thụ thai

Theo thống kê, trung bình một cặp vợ chồng khỏe mạnh sẽ mất đến 6 tháng để thụ thai thành công. Lý do cần khoảng thời gian lâu như vậy là việc canh ngày rụng trứng không hề đơn giản, đặc biệt là với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều.

Nhiệt độ cao có thể làm giảm số lượng tinh trùng

Thường xuyên tắm nước nóng, sử dụng phòng tắm hơi hoặc làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến lượng tinh trùng của đàn ông. May mắn thay, tình trạng này chỉ là tạm thời và tinh trùng mới sẽ được sinh ra sau khoảng thời gian nhất định.

Căng thẳng sẽ khó có thai

Các chuyên gia chưa thể lý giải tại sao căng thẳng, lo lắng lại ảnh hưởng đến việc thụ thai. Nhưng theo quan sát, rất nhiều cặp vợ chồng quá lo lắng về việc có con, sau một thời gian nghỉ ngơi, thư gian lại dễ dàng đạt được ước muốn đó.

truoc khi sinh con nam dinh dau, me phai biet nhung dieu nay! - 2

Căng thẳng, lo lắng có thể làm giảm khả năng thụ thai. (Ảnh minh họa)

Người thừa cân hay thiếu cân đều khó thụ thai

Những người có chỉ số BMI quá thấp có thể có mật độ estrogen thấp khiến trứng không rụng nên không thể thụ thai. Thậm chí mật độ estrogen thấp còn có thể ức chế sự phát triển của mô trong tử cung, khiến nó khó giữ phôi thai khi thụ thai thành công.

Ngược lại, những người thừa cân có thể gặp vấn đề về insulin, một loại hooc môn điều chỉnh lượng đường trong máu có khả năng làm giảm khả năng sinh sản. Vì vậy, một cơ thể khỏe mạnh là thứ bạn cần nếu đang mong có con.

Thụ thai khi đang cho con bú là hoàn toàn có thể

Khi cho con bú, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra nhiều prolactin, một loại hooc môn khiến kỳ kinh nguyệt tạm thời dừng lại. Tuy nhiên, buồng trứng của bạn vẫn có khả năng cung cấp trứng bình thường. Điều này có nghĩa là quan hệ không dùng biện pháp phòng tránh khi đang cho con bú hoàn toàn có thể khiến bạn mang thai.

Có thai khi ngoài 40 không có gì lạ

Hầu hết các bác sĩ đều khuyên phụ nữ nên có con trước độ tuổi 35. Nhưng điều này lại khiến nhiều người hiểu lầm rằng họ không thể có con khi đã vượt qua số tuổi đó. Sự thật là bạn hoàn toàn có thể mang thai khi đã ngoài 40 tuổi mà không cần bất kỳ liệu pháp can thiệp nào.