Mẹ Thông TháiSức KhỏeTin Tức

Vì Sao Trẻ Nhỏ Lại Hay Khóc Đêm

Khóc là một biểu hiện rất bình thường ở trẻ nhỏ. Hiện tượng trẻ khóc đêm cũng không hiếm gặp, Vậy nếu thường xuyên khóc đêm thì có xảy ra sự nguye hiểm đến sự phát triển sau này của trẻ không?

Vì Sao Trẻ Nhỏ Lại Hay Khóc Đêm

Vì sao trẻ nhỏ lại hay khóc đêm

Trẻ em khóc đêm do chưa hình thành chu kỳ ngủ

Ở trẻ nhỏ vẫn chưa làm chủ được giấc ngủ của mình. Thông thường trẻ sơ sinh ngủ khoảng 8-9 tiếng vào ban ngày ngày 8 tiếng vào ban đêm. Trẻ nhỏ có thể sẽ không ngủ suốt đêm cho đến khi em bé được ít nhất 3 tháng tuổi. Có một số em bé không ngủ suốt đêm cho đến 6 tháng tuổi trở lên. Hiện tượng khóc chính là cách em bé gửi thông điệp đến cho ba mẹ. Vì thế việc chúng thường xuyên thức giấc, hay khóc đêm là hiện tường rất bình thường.

Vì Sao Trẻ Nhỏ Lại Hay Khóc Đêm

Trẻ khóc đêm do đang đói

Trẻ sơ sinh cũng cần ăn mỗi vài tiếng vì dạ dày của em bé rất nhỏ, vì thế đa số trẻ nhỏ khóc đêm là do đói. Từ lúc sinh ra cho đến 2 tháng tuổi thì hấu hết các bé đều thức giác 2 lần mỗi đêm để đòi bú. Từ 2-4 tháng tuổi thì đều bú mỗi cữ vào giữa đêm. Đến khi 4 tháng tuổi lúc này trẻ sẽ ngủ nhiều hơn 7 tiếng và bú bình mà không cần phải cho bú nữa.

Tiêu hóa không tốt

Vào mùa hè dó em bé ăn những thức ăn dễ dị ứng hay khó tiêu sẽ khiến trẻ khó chịu và hay khóc đêm. Hoặc có thể do ba mẹ ăn hay bú quá nhiều gây nên đầy bụng. 

Điều quan trọng là nên chú ý đến thức ăn cho trẻ, nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ tiêu. Cho trẻ ăn thức ăn thức uống vừa chế biến, không nên cho bé ăn quá no, vì dạ dày trẻ quá nhỏ, ăn nhiều sẽ dẫn đến chướng bụng,

Quấy khóc do tiểu dầm

Trẻ sẽ quấy khóc khi tã lót bị ướt sũng khi ngủ. Lúc này bé sẽ khó chịu, lăn qua lăn lại để báo hiệu cho cha mẹ…Vì thế cần phải thay tã lót kịp thời để trẻ không quấy phá. Trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng không nên cho trẻ uống quá nhiều nước để tránh bị tiểu dầm.

Trẻ em khóc đêm liên quan đến dị ứng

Có một số trẻ nhỏ khóc đêm liên tục do nguyên nhân dị ứng protein sữa bò. Đau bụng do dị ứng Protein sữa bò có 3 kiểu: Khóc hơn 3 tiếng mỗi ngày, trong hơn 3 ngày mỗi tuần và trong hơn 3 tuần. Trong trường hợp này bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa để xác định nguyên nhân chính.

Ngoài ra những tác nhân khác gây dị ứng có thể làm đường hô hấp của trẻ bị kích ứng dẫn đến trẻ hay khóc đêm. Những tác nhân như: Khói thuốc, phân rôm, mùi thuốc xịt cong trùng. Vì thế phải đảm bảo phòng ngủ cho trẻ luon thoáng mát, sạch sẽ, hạn chế các tác nhân gây dị ứng.

Vì Sao Trẻ Nhỏ Lại Hay Khóc Đêm

Tiếng ồn và nhiệt độ trong phòng ngủ

Trẻ em khóc đêm có thể là do tiếng ồn hay âm thanh bất ngờ phát ra khiến bé bị giật mình và quấy khóc. Vì thế bố mẹ nên giữ yên tĩnh trong khi bé ngủ, hạn chế tiếng ồn và âm thanh. Khi lựa chọn phòng ngủ cho em bé cần chọn nơi yên tĩnh để trẻ có giấc ngủ sâu.

Nhiệt độ trong phòng quá nóng hay quá lạnh cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng. Nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng sao cho phù hợp với từng mùa, sử dụng nhiệt kế phòng để theo dõi nhiệt độ. Không nên mặc quá nhiều quần áo cho trẻ nhỏ, nếu không em bé sẽ bị nóng.

Hoạt động quá mức

Hệ thống thân kinh của trẻ còn nhỏ nên chưa hoàn thiện, khả năng ức chế còn kém vì thế nếu ban ngày em bé có những hoạt động quá mức, điều đó sẽ làm não bộ trẻ còn đang trong trạng thái hưng phấn làm cho trẻ tự nhiêene quấy khóc khi đang ngủ. Thậm chi sẽ làm bé giật mình sợ hãi. Do đó ban ngày không nên cho trẻ hoạt động quá mức làm cho não trẻ hưng phấn cực độ.

2. Những nguyên nhân khác làm cho trẻ hay khóc đêm

Em bé rời mẹ một cách đột ngột: Do mẹ hay ba bế em bé đột ngột rời xa sẽ khiến cho bé cảm giác bất an, lo lắng cũng gây ra tình trạng khóc đêm. Cha mẹ nên vỗ về, an ủi nhẹ nhàng để giúp bé nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh mới.

  • Những biến đổi trong tâm trạng của người lớn: Nếu như những người thân yêu gần gũi trẻ đặc biệt là mẹ có tâm trạng bất ổn như lo lắng, tức giận, buồn phiền, mất ngủ cũng sẽ khiến dễ lây sang cho bé. Bé sẽ cảm thấy lo lắng, quấy khóc vào ban đêm. Vì thế không nên để tâm trạng của mình ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé thâm chí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về mặt tâm lý sau này
  • Côn trùng đốt: Trẻ hay khóc đêm Có thể bị một số côn trùng đốt hoặc chui vào tai em bé, làm cho bé khó chịu, đau đớn….Ở Việt Nam vào mua hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để côn trùng sinh sôi nảy nở dễ khiến cho trẻ bị mẩn ngứa, rôm sảy…Cha mẹ nên vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tránh xác các động vật như muỗi, kiến….

Tóm lại trẻ nhỏ hay khóc đêm thường có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân chính xác là không rõ ràng, và phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Để khắc phục thì bậc cha mẹ nên đặt em bé lên ngực và vỗ về, ru ngủ nhẹ nhàng, cho bé bú. Nhẹ nhàng đặt bé xuống nôi đung đưa để bé ngủ trở lại.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button